ซีซั่นนี้เราต้องรอด! 9 เรื่องต้องรู้! สู้โควิด-19 ให้ชัวร์ด้วยตัวเอง

ในช่วงที่โรคร้ายโควิด-19 กำลังระบาดอย่างต่อเนื่อง เรามาดูเรื่องสำคัญที่ควรรู้ เพื่อตอกย้ำการป้องกันและดูแลตัวเอง ให้เราทุกคนไม่ประมาทการ์ดอย่าตก ตั้งการ์ดยกสู้โควิด-19 ให้ชัวร์กันค่ะ

 


เชื้อโควิด-19 บนพัสดุไม่สามารถฆ่าได้ด้วยแสงแดด

แต่จะตายเองตามระยะเวลา

 

บางคนคนคิดว่าเชื้อ โควิด-19 บนพัสดุถูกฆ่าได้ด้วยแสงแดด เวลารับพัสดุก็จะเอากล่องไปตากแดดก่อน แต่ความจริงคือไวรัสตัวนี้สามารถทนความร้อนได้ถึง 60-90 องศาเชียวนะ ซึ่งแม้ว่าแดดประเทศไทยจะร้อนแค่ไหนก็มีอุณหภูมิสูงไม่ถึงที่กล่าวไว้ จึงไม่สามารถฆ่าเชื้อได้ 

 

แต่โควิดจะตายเมื่อผ่านเวลาไปแล้วระยะหนึ่ง โดยจะมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้ราว 24-48 ชั่วโมง ยกเว้นวัสดุมันวาว เช่น ปุ่มกดลิฟต์ แก้วน้ำ เชื้อจะอยู่ได้นานขึ้น แต่ก็จะลดลงเรื่อยๆ จนไม่พบไวรัสในที่สุด ดังนั้นเมื่อรับพัสดุจะวางทิ้งไว้ตามระยะเวลาก็ได้ แล้วฉีดสเปรย์แอลกอฮอลป้องกันอีกที ส่วนการทำความสะอาดเสื้อผ้า เมื่อใส่แล้วอย่าทำแค่ตากแดดไว้เฉยๆ แต่ต้องซักด้วยผงซักฟอกและใช้น้ำร้อนอุณหภูมิ 60 องศา เพื่อความปลอดภัยด้วยนะคะ

 

โควิดสามารถอยู่บนวัสดุต่างๆ ได้กี่ชั่วโมง

กระดาษลัง 24 ชั่วโมง

ผ้า 24 ชั่วโมง

กล่องพัสดุ 24 ชั่วโมง

วัสดุมันวาว 48-72 ชั่วโมง

 

 

ร่างกายสังเคราะห์วิตามิน D จากแสงแดด ลดความรุนแรงโควิด-19

 

แม้ว่าบนพัสดุแสงแดดจะไม่มีผลต่อเชื้อโควิด-19 แต่กลับเป็นผลดีต่อร่างกายมนุษย์ เพราะร่างกายเราสามารถสังเคราะห์วิตามิน D เมื่อได้รับรังสีอัลตราไวโอเล็ตจากแสงแดดได้ ซึ่งมีงานวิจัยหลายชิ้นบอกว่า

คนที่ติดโควิด-19 ที่มีระดับวิตามิน D ในเลือดต่ำ มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจมากกว่าคนที่มีวิตามิน D ในเลือดสูงกว่าถึง 6 เท่า เพราะวิตามิน D มีผลต่อการควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของเรานั่นเอง 

 

ส่วนผู้ป่วยที่ร่างกายมีค่าวิตามิน D ค่อนข้างสูงจะฟื้นฟูตัวเองได้ดีกว่า แต่ก็ต้องใช้ยารักษาตัวอื่นควบคู่ไปด้วย ดังนั้นเราควรเสริมสร้างวิตามิน D ในร่างกายกันเยอะๆ โดยประโยชน์ที่เราจะได้จากวิตามิน D ก็คือ ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดสารอนุมูลอิสระ และป้องกันโรคเบาหวานได้ด้วย

 

วิตามิน D พบมากที่ไหน

เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อปลาต่างๆ เช่น แซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน

นม และถั่วเปลือกแข็งต่างๆ เช่น นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง 

ร่างกายสังเคราะห์วิตามิน D จากแสงแดด ดังนั้นควรออกสัมผัสแสงแดดบ้าง โดยเฉพาะแสงในตอนเช้า ประมาณ 6-8 โมงเพราะแดดช่วงนี้ไม่แรงมาก และไม่เป็นอันตรายต่อผิว

 

 

ฟ้าทะลายโจรไม่ได้ช่วยป้องกันโควิด-19 แต่ช่วยในการรักษา

 

อย่าเพิ่งกินฟ้าทะลายโจรถ้าคุณยังไม่ติดโควิด! บอกคุณพ่อคุณแม่และคนใกล้ชิดไว้เลยค่ะ เพราะที่ผ่านมายังไม่มีงานวิจัยชี้ว่าฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ ส่วนใหญ่แพทย์จะให้กินเพื่อการรักษาในกรณีที่ติดไวรัสแล้วเท่านั้น เพราะสรรพคุณที่ช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนไวรัส ป้องกันปอดอักเสบ และลดความร้อนในร่างกาย จึงเป็นยาที่กินบรรเทาอากาเรบื้องต้นไปก่อน 

 

การกินฟ้าทะลายโจรมากเกินไปยังมีผลต่อตับด้วย จึงต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม และสมุนไพรนี้ไม่เหมาะกับคนบางกลุ่ม เช่น คนท้องหรือกำลังให้นมลูก ผู้ที่กินยาลดความดัน ดังนั้นถ้าคุณยังไม่ติดโควิด อย่ากินฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกันโรคโดยเด็ดขาด แถมช่วงนี้มีข่าวฟ้าทะลายโจรปลอมมาเป็นระยะ ต้องระวังกันด้วยค่ะ

 

 

ฉีดวัคซีนปุ๊บ เลิกใส่มาสก์ปั๊บ ทำแบบนี้ไม่ได้!

 

แม้ว่าพวกเราจะเริ่มฉีดวัคซีนกันบ้างแล้ว แต่การ์ดก็ยังต้องแน่นกันอยู่นะ ให้เว้นระยะห่าง และควรใส่มาสก์ตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ เพราะต่อให้เราฉีดวัคซีนแล้วก็อาจเป็นพาหะนำเชื้อไม่รู้ตัว และภูมิที่เราฉีดวัคซีนไปก็สามารถลดลงได้ด้วย อย่างล่าสุด (ก.ค. 64) สหรัฐอเมริกาก็ประกาศให้ประชาชนกลับมาใส่หน้ากากอนามัยในตัวอาคารกันอีกครั้ง เพราะสายพันธุ์เดลตาระบาดหนัก

 

ดังนั้นวัคซีนเพียงอย่างเดียวยังไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่ต้องมีการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จากวัคซีนด้วย โดยจะต้องมีผู้ได้รับวัคซีนมากพอ เมื่อถึงเวลาวัคซีนจะเป็นใบเบิกทางให้เราทำกิจกรรมอื่นๆ กันได้มากขึ้น ส่วนตอนนี้ก็ตั้งการ์ดแน่นๆ ปลอดภัยกันไว้ก่อนค่ะ

 

 

แม่ท้องต้องรู้ทัน ตั้งครรภ์อย่ากลัววัคซีน 

 

คุณแม่ตั้งครรภ์อยู่ในกลุ่มเสี่ยง หากติดโควิด-19 ก็มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนมากกว่าคนสุขภาพดี ซึ่งนอกจากการดูแลตัวเองให้ดีเพื่อเจ้าตัวน้อยที่อยู่ในท้องแล้ว การเข้าถึงวัคซีนให้เร็วที่สุดก็ลดความเสี่ยงไปได้เยอะเลย โดยคุณแม่ที่อายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไป หรือประประมาณ 3 เดือน จึงจะสามารถรับวัคซีนได้ ส่วนคุณแม่ที่ให้นมลูกก็สามารถฉีดวัคซีนได้นะคะ 

 

ด้านองค์การอนามัยโลกหรือ WHO เองก็แนะนำให้คุณแม่รับวัคซีน AstraZeneca และ Sinopharm เพราะสามารถเสริมภูมิคุ้มกันได้ และมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องปรึกษาคุณหมอด้วย 

 

คุณแม่ตั้งครรภ์เตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องฉีดวัคซีน

ปรึกษาคุณหมอที่ดูแลโดยตรงก่อนเข้ารับวัคซีน

ทำใจให้สบาย ผ่อนคลาย ไม่เครียด เพราะอาจส่งผลต่อเจ้าตัวเล็กในท้อง

รักษาสุขภาพอย่างระมัดระวังมากกว่าการตั้งครรภ์ในสถานการณ์ปกติ

 

 

ผลวิจัยชี้ชัด! ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ลดเสี่ยงป่วยหนัก

 

ถึงช่วงนี้จะไปออกกำลังกายนอกบ้านไม่ได้ แต่แนะนำว่ายังไงก็ควรออกกำลังกายอย่าได้ขาดค่ะ เพราะมีผลวิจัยจากอเมริกายืนยันแล้วว่า คนที่ขาดการออกกำลังกายมีอัตราการป่วยหนักและต้องเข้า ICU มากกว่าคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สูงถึง 1.73 เท่า โดยควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน ประมาณ 30 นาทีต่อวัน จะมีผลดีต่อสุขภาพที่สุด

 

ส่วนกรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุขเองก็ออกมาแนะนำว่า การออกกำลังกายบริหารปอดก็ช่วยบรรเทาความรุนแรงหากติดเชื้อโควิด-19 ได้เช่นกัน และยังเป็นการฝึกการขยายตัวของปอด ยืดเหยียดกล้ามเนื้อทรวงอก และกล้ามเนื้อกระบังลมได้

 

3 ท่าบริหารปอด ฟิตสู้โรค!

ชูมือขึ้นสูงๆ ยืดอกขึ้น หายใจเข้าทางจมูก พร้อมยกแขนทั้งสองข้างขึ้นด้านหน้า หายใจออกทางปากยาวๆ และค่อยๆ ผ่อนแขนลง

พุงป่อง นั่งตัวตรง วางมือทั้งสองข้างที่หน้าท้อง หายใจเข้าท้องป่อง แต่อกไม่ขยาย หายใจออกท้องแฟบ

อกนิ่ง นั่งตัวตรง วางมือซ้ายบริเวณหน้าอก มือขวาวางบริเวณใต้ลิ้นปี่ หายใจเข้าท้องป่อง แต่อกไม่ขยาย หายใจออกท้องแฟบ

 

 

ป้องกันวิธีเดิมยังได้ผล เพิ่มความเข้มข้นด้วยหน้ากาก 2 ชั้น

 

เราอยู่กับโควิด-19 มาปีกว่าๆ แล้ว ทุกคนรู้ดีว่าควรป้องกันตัวยังไง แน่นอนว่าวิธีเดิมๆ ที่เราดูแลตัวเองกันมาตั้งแต่ต้นยังใช้ได้ผล ทั้งการเว้นระยะห่าง ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากลดความเสี่ยง เป็นต้น แต่ด้วยความรุนแรงของโควิดสายพันธ์ุใหม่และจำนวนคนที่ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้เราต้องเพิ่มความเข้มข้นในการป้องกันขึ้นไปอีก ด้วยการใส่หน้ากาก 2 ชั้นก็ไปเลยค่ะ และไม่ควรใช้หน้ากากอนามัยซ้ำ ควรเปลี่ยนทุก 6-8 ชั่วโมงเมื่อหน้ากากเปียกชื้น หรือสกปรก แต่ถ้าเป็นหน้ากากผ้าก็ควรซักให้สะอาดก่อนนำมาใช้ใหม่

 

หน้ากากอนามัย 2 ชั้น ป้องกันโควิด-19

พื้นที่แออัด : ใส่หน้ากาก 2 ชั้น (ผสมกันทั้งแบบผ้าและแบบอนามัยก็ได้)

พื้นที่ปิด : ใส่หน้ากากอนามัย  2 ชั้น

ที่ที่มีคนน้อย : ใส่หน้ากากผ้าได้ แต่ต้องเน้นเว้นระยะห่างกับผู้คน

 

 

อย่าชะล่าใจ! โควิด-19 เป็นแล้ว เป็นซ้ำอีกได้อีก

 

หากคุณเคยเป็นโควิด-19 แล้วก็อย่าชะล่าใจหลงลืมดูแลตัวเอง สังคม และคนรอบข้าง เพราะโควิดเป็นแล้วเป็นซ้ำได้อีก โดยเฉพาะหากคุณไปรับเชื้อที่กลายพันธุ์เข้าไปก็อาจเป็นใหม่ได้ จึงควรได้รับวัคซีนที่สามารถต่อสู้กับโควิดสายพันธุ์ใหม่อย่างเร่งด่วน และยังมีผลการศึกษาว่าผู้ที่หายป่วยใกล้ครบ 1 ปี ภูมิต้านทานจะเริ่มลดลงตั้งแต่ 3-6 เดือนหลังติดเชื้อ จึงต้องดูแลตัวเองอย่างระมัดระวังเสมอ 

 

แนะนำว่าให้ดูแลเรื่องวิธีการกินด้วยนะคะช่วงนี้ ปกติร่างกายเราจะมีระบบภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดภาวะ “ภูมิต่ำ” ก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ส่วนอาหารที่มีโทษต่อภูมิคุ้มกันก็คือ อาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง หากกินมากๆ จะทำให้เม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นเซลล์ที่คอยปกป้องเราทำงานได้น้อยลง และมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นควรทานผักผลไม้และดื่มน้ำมากๆ จะดีต่อร่างกายค่ะ

 

 

สัตว์เลี้ยงในบ้านยังต้องห่าง เพราะน้องอาจติดเชื้อได้

 

สุดท้ายตั้งการ์ดูแลตัวเองกันแน่นๆ แล้ว อย่าลืมดูแลสุดที่รักอย่างน้องๆ สัตว์เลี้ยงในบ้านด้วย เพราะสัตว์เลี้ยงก็สามารถติดโควิด-19 ได้เช่นกัน โดยมีผลการศึกษาในเนเธอร์แลนด์บอกว่า ทั้งแมวและสุนัขสามารถติดเชื้อโควิดจากเจ้าของได้ แต่อาการอาจไม่รุนแรง และไม่สามารถแพร่เชื้อสู่คนต่อได้ ขณะที่ประเทศรัสเซียก็เริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 สำหรับสัตว์แล้ว ดังนั้นรักน้องห่วงน้องช่วงนี้เว้นระยะห่างกับน้อง ดูแลน้องให้ดีๆ นะคะ

 

อาการน้องเป็นยังไง เมื่อรับเชื้อโควิด-19 

น้องหมา : ไอ จาม มีน้ำมูก อาเจียน ท้องเสีย เซื่องซึม

น้องแมว : ตาแฉะ คลื่นไส้ ท้องเสีย น้ำหนักลด มีน้ำในช่องท้องและอก

 

Tips&Trick : เข้าใจเรื่องวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ในยุคโควิด-19

 

“ไข้หวัดใหญ่” เป็นโรคระบาดประจำฤดูฝน หากติดเชื้อแล้วจะมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ในทุกๆ ปีทางสาธารณสุขจึงมักประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อ แต่ในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด อาจทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจ และมีคำถามว่าเราสามารถฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในช่วงที่ต้องรับวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม? หรือควรต้องปฏิบัติตัวยังไง? เราไปดูคำตอบนี้ในภาพด้านล่างกันค่ะ

 

 

 

 

 

null

 

 

null

 
ขอบคุณข้อมูล 
www.pptvhd36.com , https://ejfoundation.orgwww.scb.co.thwww.ram-hosp.co.th , www.bangkokbiznews.comwww.petcharavejhospital.com  , https://dmh.go.th , www.posttoday.comweb.med.cmu.ac.th  , www.thairath.co.thwww.petcharavejhospital.comwww.hfocus.orgwww.bangkokbiznews.comsiamrath.co.th , www.paolohospital.comwww.thaihealth.or.th www.pptvhd36.com/newsnews.thaipbs.or.th , www.tnnthailand.comwww.tnnthailand.com/newsthonglorpet.com