วิธีรับมือความเครียดจอมวายร้าย วิกฤติไหนก็ยิ้มสู้ได้

ถึงแม้โควิดจะหนักแค่ไหนแต่หัวใจของพวกเราก็ยังสดใสได้อีก... มาบริหารหัวใจและความคิดให้แข็งแรง เสริมพลังฮึด อึด สู้อุปสรรค กับเทคนิคบรรเทาความเครียด หรือความวิตกกังวล ซึ่งเป็นต้นเหตุโรคซึมเศร้า เพื่อให้เรากลับมาฉีกยิ้มกันให้กว้าง พร้อมลุยทุกสนามชีวิตแบบมีสติและสดใสสุดๆ

 

“ลิสต์กิจกรรมสุดเจ๋ง ปลุกพลังกายใจเหมือนวัยเฟรชชี่”

 

อย่าให้ความเครียดนำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาด มาพยายามใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเหมือนคุณคนเก่งเมื่อในวันวานกันดีกว่าค่ะ เริ่มต้นกันง่ายๆ ด้วยการดูแลร่างกายให้ดี หาเวลาว่างออกกำลังกายบ้าง จะไปเต้นแอโรบิกกับแก๊งคุณป้าข้างบ้าน หรืออกไปวิ่งรับลมยามเย็นๆ ที่สนามกีฬาใกล้บ้านก็ดี หากอยากจิตใจสงบก็ให้นั่งสมาธิ เล่นโยคะ หรือทำกิจกรรมง่ายๆ อย่างให้อาหารปลา รดน้ำต้นไม้ในสวน หรือพูดคุยเรื่องเก่าๆ แสนสนุกกับคนใกล้ชิด ก็ช่วยทำให้จิตใจผ่อนคลาย จนกลับมาสดใสเหมือนวัยเฟรชชี่เลยล่ะ 

 

ไอเดียกิจกรรมสร้างภูมิคุ้มกันการซึมเศร้า

  ฟังเพลงแนวใหม่ๆ บ้าง พัฒนาความความยืดหยุ่นให้สมอง

 ฝึกเล่นสเก็ตบอร์ด เทรนด์ฮิตบริหารร่างกายแถมได้เพื่อนใหม่

 เข้าคอร์สศิลปะ แก้เครียด แก้เหงา ลดซึมเศร้า ด้วยศิลปะบำบัด

 จัดห้องนอนใหม่ จะแนวมินิมัลก็ได้หรือแนวโมเดิร์นก็ดี สร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายเพื่อนอนหลับได้เพียงพอ

เข้าสปา ปรนนิบัติร่างกายให้ผ่อนคลาย คลิก

ช้อปปิ้ง เดินกินมื้อโปรด

 “ฝึกมองโลกแง่บวก 

บ่มเพาะเมล็ดพันธ์ุแห่งความรัก”

 

อยากแข็งแรงสดใสจากภายในสู่ภายนอก ก็ต้องฝึกมองโลกในแง่บวกกันค่ะ มาปรับเปลี่ยนทัศนคติกันใหม่ และอย่าปล่อยให้จิตใจขุ่นมัว ลองมีความสุขกับเรื่องเล็กน้อยดูสิคะ เช่น ยิ้มและหัวเราะให้กับเรื่องราวเล็กๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว เรียนรู้การสร้างความสุขจากภายใน ฝึกคิดบวกกับทุกปัญหา เห็นคุณค่าของการมีชีวิต ทั้งหมดนี้เป็นการบ่มเพาะเมล็ดพันธ์ุแห่งความรักในจิตใจได้นะ เพียงแค่เราปรับมุมมองสักนิดเชื่อเถอะว่าสิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นกับเราในเร็ววัน 

 

เทคนิคฝึกมองโลกแง่บวก

คาดหวังว่าจะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นเสมอ  

เชื่อมั่นและเปิดโอกาสให้ตัวเอง

ใช้เวลากับธรรมชาติ 

สร้างรอยยิ้มและหาสิ่งดีๆ เตือนความจำแห่งความสุขให้ตัวเอง

“ใช้เวลาอยู่บ้านสร้างสรรค์ 

อัปสกิลใหม่ให้ว้าวกว่า”

 

เมื่อเป็นยุคที่ต้องใช้เวลาอยู่บ้านกันมากขึ้น มาเรียนรู้และลงมือทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ค้นหาศักยภาพที่ซ่อนอยู่แล้วปลุกความสามารถเหล่านั้นขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น การทำอาหาร เย็บเสื้อผ้า ผันตัวไปเป็นแม่ค้าขายของออนไลน์ ยูทูบเบอร์ ครูสอนโยคะ หรือทำกิจกรรมที่คุณคิดว่าอยากทำมาตั้งนานแล้วแต่ยังไม่เคยทำสักที เวลาดีๆ ของคุณมาแล้วค่ะ ใช้โอกาสนี้อัปสกิลตัวเอง แล้วเริ่มบรรเลงเพลงชีวิตบทใหม่กันได้เล้ย...

 

ไอเดียกิจกรรมคลายเครียด

ปลูกผักออแกนิก 

ร้องคาราโอเกะ

เข้าคลาสเรียนออนไลน์“อย่าขังตัวเองไว้ก้บความเศร้า 

ถ้าเหงาต้องไปเที่ยว”

 

รู้หรือไม่ว่าการออกท่องเที่ยวให้ร่างกายได้รับแสงแดดเป็นยาต้านอาการซึมเศร้าได้ดีเลยนะ โดยมีงานวิจัยเผยแพร่ว่า วิตามินดีจากแสงแดดจะเข้าไปกระตุ้นเอนไซม์ที่ใช้ในการสังเคราะห์สารสื่อประสาท ช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า โดยเฉพาะแดดยามเช้าช่วงก่อน 9.00 น. หรือตอนช่วงเย็นหลัง 16.00 น. จะช่วยปรับอารมณ์ให้สดใสขึ้น ดังนั้นการออกกำลังกายในที่แจ้ง หรือการออกไปเที่ยวผจญภัยให้ร่างกายรับแสงแดดก็เป็นการกระตุ้นความสุขอีกรูปแบบหนึ่ง

 

แถมการผจญภัยยังเป็นการเรียนรู้ชีวิตผู้คนด้วย ได้เห็นรอยยิ้มและความสุขของคนอื่นบ้าง ก็สามารถเรียกความสดใสของเราให้กลับมาได้นะ และอย่าลืมว่าออกข้างนอกควรเว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือเป็นประจำด้วย รักษาสุขภาพตัวเองต้องมาเป็นอันดับหนึ่งค่ะ

 

ไอเดียท่องเที่ยวไทย

ล่องใต้อันซีนทะเลไทย 

ลุยเขาเข้าป่าท้าทุกการผจญภัย

เช็กอินเมืองเหนือ เยือนสวนดอกไม้

เที่ยวอีสาน ตามรอยดินแดนอารยธรรม

สำรองที่พักกับ Agoda คลิก , booking คลิก

 

“เปลี่ยนตัวเองเป็นผู้ให้ 

ส่งต่อกำลังใจทั้งเขาและเรา”

 

การให้ไม่ได้สุขใจแค่คนรับ แต่คนให้เองก็ได้ความสุขและอิ่มเอมใจไม่แพ้กันค่ะ ทั้งการให้กำลังใจ การให้โอกาส การให้รอยยิ้ม การช่วยแชร์ข้อความช่วยเหลือต่างๆ หรือการให้ในสิ่งทีคนอื่นกำลังขาด อย่างช่วงนี้เราอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น ลองเปิดตู้เสื้อผ้าหาชุดที่คิดว่าไม่ใช้แล้วไปบริจาค หรือแบ่งปันอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับคนอื่นๆ ที่ต้องการ เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ คนไร้บ้าน ผู้ขาดแคลน ผู้บกพร่องทางสติปัญญา ก็นับเป็นการส่งต่อกำลังใจและสร้างคุณค่าให้กันและกัน

 

แหล่งบริจาคเสื้อผ้า

  • มูลนิธิบ้านนกขมิ้น 
  • วัดพระบาทน้ำพุ
  • มูลนิธิกระจกเงา
  • มูลนิธิสวนแก้ว“คลายเหงา ลดเครียด 

ปรึกษาปัญหาทางใจกับผู้เชี่ยวชาญ”

 

หากมีปัญหาที่ต้องการใครสักคนรับฟังคุณอย่างเข้าใจ ก็มีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมเคียงข้างและเป็นกำลังใจให้คุณเสมอ อย่ามองว่าการพบผู้เชี่ยวชาญหรือจิตแพทย์เป็นเรื่องไกลตัวนะคะ เพราะพวกเขาจะช่วยรักษาสุขภาพจิตได้ถูกวิธี และเปิดมุมมองให้เราได้ดีเลยล่ะ แค่ลองเปิดใจก็อาจพบทางออกใหม่ที่เราไม่เคยคิดมาก่อนก็ได้นะแอป True Health คุยกับคุณหมอไม่ต้องไปโรงพยาบาล เลือกแผนกที่ใช่ แล้วหาคุณหมอที่ถูกใจได้เลย

1323 สายด่วนสุขภาพจิต ผิดหวังได้แต่ไม่หมดหวัง ล้มได้ก็ลุกเป็น

Samaritans Thailand สมาคมที่ให้บริการเป็นเพื่อนพูดคุยทางโทรศัพท์อย่าปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความเศร้า จนเสี่ยงเป็นโรคเครียดสะสมหรือโรคซึมเศร้านะคะ มาปลุกพลังกายเทคแคร์หัวใจของเราให้ดี เปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นโอกาส เพื่อที่เราจะจับมือผ่านปัญหาเหล่านี้ไปด้วยกัน

ขอบคุณข้อมูล