บอกเลิกวันละนิด… ให้ชีวิต NEW FABULOUS

พอชีวิตต้องเข้าวิถีใหม่สไตล์ NEW NORMAL วันนี้เราเลยมาชวนคุณคิด ใช้พลังวันละนิด ปรับชีวิต เปลี่ยนพฤติกรรมกับ 4 สิ่งที่คุณควรบอกเลิกละลดวันละนิด… ให้ชีวิต NEW FABULOUS 

เลิก...ผลัดวันประกันพรุ่ง

เพราะเจ้าโควิด ยิ่งตอกย้ำว่าเราควรใช้ชีวิตแบบ YOLO หรือ  “You Only Live Once” คำคูลๆ ที่แปลไทยง่ายๆคือ ชีวิตเรามีครั้งเดียว ใช้ซะ! เพราะรู้ตัวอีกทีตอนนี้เราก็เสียเวลากับโควิดไปเกือบ 2 ปีแล้วโดยที่ไม่ได้ออกไปใช้ชีวิตเลย ถ้าวิถีปกติกลับมาได้เมื่อไร อยากใช้ชีวิตแบบไหนให้รีบทำ ใช้ชีวิตชดเชยช่วงเวลาที่หายไป ไม่ต้องผลัดวันประกันพรุ่ง เริ่มทำตามความฝันได้เลยแบบไม่ต้องรีรอ เพราะเราไม่รู้เลยว่าอนาคตจะหยุดชะงักอีกทีเมื่อไร แต่จะทำอะไรมุ่งมั่นให้เต็มที่แต่ต้องทำอย่างมีสติด้วยล่ะ

 

เริ่ม…

  • ขอแค่เริ่มทำ แล้วที่เหลือจะตามมาเอง ฮึบสู้ในตอนแรก ลงมือทำทันทีรับรองดี
  • ฝึกให้ตัวเองได้มีวินัย อาจจะไม่ต้องเข้มงวดมาก ยืดหยุ่นแต่สม่ำเสมอ และอย่าลืมให้รางวัลตัวเองเล็กๆ เมื่อทำเป้าหมายได้สำเร็จ

 

ลด...ช้อปออนไลน์ (แบบไม่จำเป็น)

นิสัยชอบช้อปปิ้งมันแก้ไม่ได้จริงๆ หลายๆ คนที่ WFH จนไม่ได้ออกไปเดินเล่นที่ไหน หรือสาวๆ ที่ติดซื้อของกุ๊กกิ๊กในตลาดนัดทุกพักเที่ยง กลายเป็นจะขาดใจ อยากซื้ออะไรไม่ต้องแพงก็ได้ แค่ได้ซื้อก็มีความสุข เชื่อว่าหลายๆ คนเลยต้องเปลี่ยนมาไถแอปช้อปปิ้งออนไลน์ก่อนนอนแทบทุกคืน ขอให้ช้อปอะไรวันละนิดหน่อยๆ ให้มันชุ่มชื่นหัวใจ ก็แหมสมัยนี้… ช้อปออนไลน์ มีทุกอย่าง แถมส่งถึงบ้านทันใจภายในไม่กี่วันด้วย เอาล่ะ! ถึงเวลาหันมาไตร่ตรองก่อนซื้อแล้ว ว่าเราแค่มีความสุขตอนได้ใช้เงิน หรือไอเท็มนั้นจำเป็นจริงๆ กันแน่ ถ้าลดการช้อปปิ้งออนไลน์ได้ นอกจากมีเงินเก็บเพิ่มขึ้น ยังได้ช่วยโลกใบนี้ลดขยะที่ไม่จำเป็นจากการขนส่งด้วย

 

ลอง…

  • เริ่มต้นจากการลิสต์ของที่จำเป็นกับยังไม่จำเป็น
  • ทบทวนให้ดีก่อนซื้อ ก่อนใส่ตะกร้าไว้ อีก 2-3 วันมาดูใหม่เผื่อบางทีอาจจะไม่ได้อยากได้แล้วก็ได้น้า

 

ละ...สั่งอาหารเดลิเวอรี่ น่าจะมีเงินเหลือเพิ่ม

ยุคนี้การสั่งอาหารเดลิเวอรี่สะดวกมาก อยากหม่ำอะไรก็เนรมิตได้แค่ปลายนิ้ว อิ่มอร่อยกับหลากหลายเมนูโปรดโดยไม่ต้องออกจากบ้าน แต่ถ้าย้อนคิดดีๆ อาหารเดลิเวอรี่บางอย่างที่มีการบวกราคาทำให้เราเสียเงินเกินความจำเป็นหรือเปล่า ทั้งค่าส่งครั้งละไม่กี่สิบบาท บวกกับค่าอาหารที่แพงขึ้น ถ้าสะสมกันทั้งหลายๆ มื้อก็กลายเป็นรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นหลายร้อยบาทเลยนะ แถมยังเป็นการเพิ่มขยะให้โลกใบนี้ด้วย ลองใช้โอกาสนี้ เปลี่ยนมาทำอาหารรับประทานเองดีไหม อร่อย สะอาด แถมเงินในกระเป๋าเหลือเพิ่มอีก

 

ลุย…

  • ฝึกสกิลทำอาหาร เริ่มต้นทำอาหารเอง คุ้มความสะอาดได้ คุมแคลฯ ก็ได้ มีแต่ได้กับได้

 

ลา...พฤติกรรมทำลายสุขภาพ 

รู้นะว่าใครๆ ก็รู้ว่าต้องไม่นอนดึก ลดน้ำหวาน ไม่รับประทาน Junk Food หรือแม้แต่การนั่งทำงานหน้าคอมผิดท่าก็จะส่งผลเสียระยะยาว การ WFH ทำให้เดินถึงวันละ 100 ก้าวหรือเปล่าก็ไม่รู้!? ถึงเวลาใช้โอกาสที่ได้อยู่บ้านนานๆ นี้ ปฏิวัติตัวเอง สร้างพฤติกรรมเพื่อสุขภาพใหม่ ใช้ข้อดีของการอยู่บ้านในการทำเมนูสุขภาพกินเอง เปลี่ยนเวลาบนท้องถนนตอนเช้าเย็น เป็นการเดินเล่นออกกำลังกาย พักสายตา ยืดเส้นยืดสาย ขยับร่างกายหลังจากจ้องคอมมาทั้งวัน ร่างกายจะได้กะปรี้กะเปร่า แถมได้คลายเครียด ที่สำคัญเริ่มต้นได้ง่ายสุด เพราะเริ่มจากตัวเราเองเลยเคล็ดลับง่ายๆ ที่เรานำมาฝาก ใครอ่านจบแล้วค่อยๆ ลองทำตามไปทีละข้อก็ได้นะ รับรองจะได้มีชีวิตวิถีใหม่ที่ไฉไล ดีต่อใจตัวเองแน่นอน :)