ล้วงลับ! วงการไม้ด่าง Variegated plants

จุ๊ จุ๊ จุ๊…. อย่าเสียงดังกันค่ะ วันนี้เราได้ส่งสายลับ นาตาชา โรมานอฟ ลงพื้นที่เพื่อมา ล้วง แงะ ขุด แคะ ไอเทมสุดฮิตที่มีคนหลงรักมากมายในปัจจุบัน กับ ไม้ด่างสุดสวย ราคาแสนแพง!! 👍🏻 

 

นาตาชา ขอย้อนรอยความฮอตฮิตของไม้ด่างใน พ.ศ. นี้ ก็คงต้องบอกว่าปกติไม้ด่างที่ฮิตทุกวันนี้ก็มีขายในตลาดอยู่แล้ว แต่ไม่ได้แพร่หลายมาก แบบเป็นความชอบเฉพาะกลุ่ม จนกระทั่งย้อนกลับไปประมาณเดือนเมษายน ปี 2562 ที่น้องสาวคนสวย น้องญาญ่า-อุรัสยา โพส IG โดยเป็นภาพเธอคู่กับต้นไม้ชนิดต่างๆ ถ้าให้ นาตาชา เรียงไทม์ไลน์ ก็คงเอามาให้ดูได้แค่ช่วงเริ่มต้น เพราะน้องถ่ายคู่กับต้นไม้เยอะมากจริง โดยเริ่มจาก ยางอินเดีย (วันที่ 5 เมษายน พ.ศ.2562) ไทรใบสัก (วันที่ 11 เมษายน พ.ศ.2562) และมอนเตอร่า (วันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2562) หลังจากนั้นก็มีมาเรื่อยๆ อีกมากมาย ซึ่งทุกต้นที่น้องโพสที่ฮอตฮิตราคาถีบตัวสูงไปถึงดาวอังคารเหมือนมีปาฏิหาริย์บวกกับความเหงาจากการต้องกักตัวอยู่บ้าน หลายๆ คนเลยอยากหากิจกรรมคลายเหงา หาต้นไม้มาฟอกอากาศมาประดับบ้าน เท่านั้นแหละค่ะ วงการต้นไม้ก็คึกคักเติบโตสวนกระแสความเงียบเหงามาจนถึงทุกวันนี้

 

ก่อนอื่น นาตาชา จะขอให้ข้อมูลก่อนว่าทำไม เจ้าไม้ด่างเหล่านี้ถึงสีสวยและมีลวดลายชวนหลงใหล อาจเพราะเราชินว่าธรรมชาติของต้นไม้จะมีใบสีเขียว การมีใบด่างทั้งสีขาว ครีม เหลือง ชมพู แดง ทำให้สวนมีสีสันสุดจี๊ด สะดุดตา สะกิดใจ กระเทือนถึงเงินในกระเป๋าตังค์ ประเด็นหลักที่นาตาชาจะบอกคือ ที่ไม้ด่างต้องแพงเพราะเค้าเหล่านี้เกิดขึ้นยากและเค้าต้องเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แบบสวยมาแต่เกิดเลยไรงี้ แต่จากข้อมูลที่ นาตาชา ไปสืบมาทราบมาเพิ่มเติมคือก็มีไม้ด่างบางชนิดก็มีการตัดแต่งพันธุกรรมค่ะ แบบบินไปศัลย์ที่เกาหลีไรงี้ แต่ก็ถือว่าทำได้ยากค่ะ คือจะเฉลี่ยได้พันธุ์ไม้ด่างที่สวยแค่ 5% เท่านั้น อีกทั้งยังโตช้าและขยายพันธุ์ยากมากๆ ค่ะทุกคน ซึ่งที่ นาตาชา นึกออกคือกรณีเจ้า เรดคองโก ที่เดิมทีต้นจะมีใบเขียวจัดมันวับ แต่อยู่มาวันหนึ่งนางจะกลับมาในรูปโฉมใหม่ ใบด้านบนเป็นชมพูลุคลูกคุณหนู ซึ่งเกิดจากการฉีดสารเคมีเข้าไป พอหมดสารเคมีก็คืนร่างเขียวทะมึนดังเดิม แล้วสีชมพูนั้นก็ลาจากไปแบบถาวรสร้างความปวดใจแก่คนที่เสียตังค์ซื้อไปเป็นยิ่งนัก 

 

สำหรับใครที่อยากซื้อน้องไม้ด่างมาเป็นเจ้าของ นาตาชา อยากย้ำเตือนมากๆ คืออย่าหลงไหลกับความสวยอย่างเดียว ก่อนจะจ่ายตังค์ซื้ออย่าลืมหาข้อมูลของไม้ด่าง เพราะไม้ด่างหลายชนิดขึ้นชื่อว่าเลี้ยงยาก ต้องอยู่สภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมเท่านั้น รวมถึงข้อมูลและเครดิตคนขาย หรือแม้แต่แหล่งที่มาเพราะไม้ด่างที่เป็นที่ไม้ด่างแท้และเป็นที่นิยมในปัจจุบันมีอยู่ไม่กี่สายพันธุ์ ส่วนจะมีอะไรบ้าง มาค่ะ นาตาชา พร้อมมากที่พาทุกไปชม...

 

 

Monstera สวยมงลง ตัวแม่ยืนหนึ่ง…

พืชตระกูลแรกที่ นาตาชา ภูมิใจพรีเซนต์ก็คือ Monstera มอนสเตอรา ตัวแม่ของไม้ใบทั้งปวงตลอดกาล ด้วยฟอร์มใบที่สวย ขนาดใบที่ใหญ่ ฟอร์มใบมีเอกลักษณ์เฉพาะ แถมสวยมงลงเพิ่มเพราะความด่าง ต้องบอกว่าปีนี้น้องมอนมีนิวไฮท์ด้วยนะ มีคนซื้อไปในราคาต้นละล้านสี่ OMG!!!!  ❤️

 

พันธุ์แม่มอนที่ท็อปฮิต ติดลมบนตอนนี้…. บอกเลยแพงทุกตัว!!!

👉 𝟭. มอนสเตอร่า อัลโบ Monstera deliciosa variegata borsigiana 𝗔𝗹𝗯𝗼 𝗩𝗮𝗿𝗶𝗲𝗴𝗮𝘁𝗲𝗱 มอนสเตอร่าเลื้อยด่างขาว

👉 𝟮. มอนสเตอร่า ไทคอน Monstera deliciosa variegata 𝗧𝗵𝗮𝗶 𝗖𝗼𝗻𝘀𝘁𝗲𝗹𝗹𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗩𝗮𝗿𝗶𝗲𝗴𝗮𝘁𝗲𝗱. มอนสเตอร่าใบใหญ่ด่างขาว ด่างกระจาย ลายวากิว

👉 3. มอนสเตอร่า ออเรีย Monstera deliciosa 𝗔𝘂𝗿𝗲𝗮 𝗩𝗮𝗿𝗶𝗲𝗴𝗮𝘁𝗲𝗱 มอนสเตอร่าใบใหญ่ด่างเหลือง สวยเกินห้ามใจ

👉 4. มอนสเตอร่า มิ้นท์ Monstera deliciosa 𝗠𝗶𝗻𝘁 𝗩𝗮𝗿𝗶𝗲𝗴𝗮𝘁𝗲𝗱 (พันธ์นี้แหละที่ทำนิวไฮท์ 1.4 ล้านบาท)

 

เคล็ดลับฉบับ นาตาชา

นาตาชา DO 

เลือกต้นที่มีความสม่ำเสมอของลายใบ มีโอกาสดีกว่าต้นที่ด่างแค่บางใบ เพราะอาจจะทำให้หลุดด่างได้ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง

 

นาตาชา Don’t 

จำไว้เสมอว่าอย่าเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ไม้ด่างตามแอปต่างๆ โอกาสหลุดด่างมีสูงมาก และยังเสี่ยงเจอคนนิสัยไม่ดีมาหลอกเราได้อีกด้วย….

 

สุดท้าย นาตาชา อยากฝากโปรดีๆ สำหรับซื้อปุ๋ย ซื้อกระถาง ดูแลต้นไม้ที่ Lazada ค่ะ

ลูกค้าทรู ใช้ทรูพอยท์ 199 คะแนน รับส่วนลด มูลค่า 20 บาท (ไม่จำกัดขั้นต่ำในการซื้อสินค้า) ที่ Lazada LINK

 

 

Philodendron เสน่ห์ของสีสัน & รูปทรงใบที่หลากหลาย

พืชตระกูลต่อมาที่ นาตาชา รักมากและอยากพรีเซนต์สุดๆก็คือ Philodendron ฟิโลเดนดรอน ที่ใครๆ ต่างก็หลงรักฟอร์มใบที่สวย มีทรงใบหลากหลาย สวยระดับมิสยูนิเวิร์ส ฟาดด้วยสีสันใบด่างที่มีหลากหลาย ด่างขาว ด่างเหลือง ด่างชมพู ส่วนเรื่องราคาก็ยอมมอบมงให้นางเช่นกันเพราะปีนี้ก็มีนิวไฮท์เช่นกัน กับเจ้า philodendron billietiae ก้านส้มคนสวยมีกับราคาที่ไม่ธรรมดา แบบโลกต้องจดจำต้นละล้านเจ็ด OMG!!!!  ❤️

 

ฟิโลที่ท็อปฮิต ติดลมบนตอนนี้…. ถูกแพงคละกันไปแต่สวยบาดใจละลายตังค์ได้ทุกตัว!!!

👉 𝟭. ก้านส้ม Philodendron billietiae ลายสวย ใบใหญ่ พันธ์นี้แหละที่ทำนิวไฮท์ 1.7 ล้านบาท

👉 𝟮. พิงค์ ปริ้นเซส Philodendron Pink Princess เจ้าหญิงสีมชมพูคนสวย

👉 3. สตรอว์เบอร์รี่ เชค Philodendron Strawberry Shake ต้าวนมสตรอว์เบอร์รี่หวานละมุน

👉 4. ก้ามกุ้งด่าง Philodendron Florida Beauty ฟอร์มใบสวย ด่างเหลือง อนาคตไกล

👉 5. เบอร์มาร์คด่าง Philodendron Burle Marx Variegated สีใบสวยคล้ายก้านส้ม เลี้ยงง่าย โตไว อนาคตไกล ราคาเอื้อมถึง

 

เคล็ดลับฉบับ นาตาชา

นาตาชา DO 

นอกจากต้นที่มีใบลายสม่ำเสมอแล้วอีกสิ่งที่ทำเรามั่นใจในไม้ด่างเราได้คือการสังเกตลำต้น ถ้าลำต้นมีลายด่างมากเท่าไหร่ โอกาสหลุดก็ยิ่งมีน้อยเท่านั้นเช่นกัน ฝากไว้ให้คิส…..

 

นาตาชา Don’t 

จำไว้เสมอว่าไม้เลี้ยงเนื้อเยื่อมีราคาถูกก็จริง แต่ความแข็งแรงและโอกาสโตก็ยากกว่าไม้วางข้อ ฉะนั้นก่อนซื้อถามคนขายเลยค่ะ ว่าเป็นไม้ประเภทไหนจะได้ไม่พลาด

 

สุดท้าย นาตาชา อยากฝากโปรดีๆ สำหรับซื้อของแต่งบ้าน อุปกรณ์แต่งสวนที่ Lotus Official Store ใน Lazada & Shopee ค่ะ
ลูกค้าทรูรับส่วนลด 120 บาท เมื่อช้อปครบ 1,200 บาท ที่ Lotus Official Store ใน Lazada & Shopee LINK

 

Syngonium หลากหลายสีสวย ฟอร์มใบเปลี่ยนทุกช่วงวัย

 

พืชตระกูลนี้ นาตาชา อยากแนะนำมากก็คือ Syngonium หรือเงินไหลมา ไม้สามัญประจำบ้านที่เราเห็นและคุ้นเคยมาแต่เด็ก แต่พอกระแสไม้ด่างฮิตก็ไม่ยอมตกขบวน นางใช้ความสวยของที่มีมาโจมตี ด้วยสีใบที่หลากหลาย เขียว แดง ขาว ครีม เหลือง หรือจะเป็นใบด่างสามสีนางก็มีมาให้ พร้อมฟอร์มใบที่เปลี่ยนไปถึงสามแบบ ร่างหนึ่งใบหัวใจ ร่างสองใบสามแฉก ร่างสุดท้ายใบหกแฉก เปลี่ยนตามช่วงอายุ เรียกว่าไม่มียอมใครใดๆ จริงๆ จนเป็นกลายเป็นไม้ด่างที่น่าสนใจขึ้นมาเรื่อยๆ ในปัจจุบัน!!!!  ❤️

 

พันธุ์ syngonium เงินไหลมาที่กำลังเพิ่มพูนความฮิต เหมือนความสวยของใบที่แผ่ออกไปตามช่วงอายุ!!!

👉 𝟭. Syngonium Imperial White เงินไหลมาด่างขาว สวยแบบผู้ดี น้อยแต่มาก….

👉 𝟮. Syngonium Gold Butterfly  เงินไหลมาด่างเหลือง ความสวยที่กระจายสีตามสีผ่านฟอร์มใบที่สวยแบบไม่มียอมใคร

👉 3. Syngonium Strawberry Ice ส่วนผสมที่ลงตัวของสายหวานและสายสตรอง

👉 4. Syngonium Pink Splash สาดความหวานฉ่ำทั่วใบ ให้สายหวานได้ฟิน

👉 4. Syngonium Tri Colour ถ้าการด่าง 2 สีธรรมดาเกินไปสำหรับคุณ แนะนำให้หาน้องมาเข้าสังกัดด่วนๆ

 

เคล็ดลับฉบับ นาตาชา

นาตาชา DO 

เลือกซื้อ Syngonium ใบด่างในร่างแปลงที่ 3 แบบโตเต็มที่ทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะไม่หลุดด่าง เพราะบางทีร่างที่ 1 ด่าง ร่างที่ 2 ก็หลุด่างแล้วมีให้พบเห็นมากมาย… 

 

นาตาชา Don’t 

จำไว้เสมอว่าพ่อค้าแม่ค้า ชอบตั้งชื่อต้นไม้ภาษาไทยแบบงงๆ สำหรับเพิ่มโอกาสทางการขาย ฉะนั้นหาข้อมูล Syngonium พันธุ์ที่เราอยากได้ก่อนการสั่งซื้อจะได้พลาดค่ะ

 

สุดท้าย นาตาชา อยากฝากโปรดีๆ สำหรับซื้อของแต่งบ้าน ดูแลต้นไม้ที่ Dohome หน่อยค่ะ

ลูกค้าทรูลด 150 บาท เมื่อช้อปครบ 1,500 บาทขึ้นไปต่อใบเสร็จ (ไม่รวมสินค้ากลุ่มโครงสร้าง / วัสดุก่อสร้าง) LINK

 

 

Caladium bicolor บอนสีราชินีไม้ใบ ตัวแม่ผู้มาก่อนกาล…

ปิดจบด้วยตระกูลไม้ด่างที่เคยท็อปเพอร์ฟอร์มมาเมื่อหลายสิบปีก่อน ตอนนี้นางกลับมาทวงบังลังก์ แบบมาแรงมากกกก(ไก่ล้านตัว)อีกครั้ง นั้นก็คือ Caladium bicolor หรือบอนสี ราชินีของไม้ใบที่ยึดครองบัลลังก์ไม้ด่างมาอย่างยาวนาน ถึงฟอร์มใบจะมีแค่ทรงเดียว แต่นางก็ทดแทนด้วยสีใบที่สวย ลายใบที่หลากหลาย มีเอกลักษณ์เฉพาะ แถมยังมงลงด้วยสายพันธุ์ที่มากมายและมีการผสมสายพันธุ์มาอย่างยาวนาน จนเกิดมีพันธุ์ใหม่แบบต้องเปิดเซิร์ฟเวอร์อัพเดทสายพันธุ์กันเลยทีเดียว แถมแต่ละพันธุ์ก็สวยเกินกว่ากว่าหัวใจและกระเป๋าตังค์ นาตาชา จะต้านทานได้จริงๆ!!!!  ❤️

 

สายพันธุ์ Caladium bicolor บอนสีที่ Revamp ข้ามเวลากลับมาท็อปฮิตติดลมบนตอนนี้มีเยอะมาก ถ้าจะเก็บให้ครบควรมีพื้นที่ให้นาง เพราะมีมากจริงๆ!!!

👉 𝟭. Caladium White Queen หรือนางพญา

👉 𝟮. Caladium Florida Red Ruffles หรือบอนสีฟลอริดา ซิสเซล สายพันธุ์นี้เติบโตได้ดีทั้งในร่มและแดด ช่วงเป็นใบอ่อน พื้นใบจะเป็นสีอ่อนตัดกับกระดูกสีเข้ม สวยมากค่ะ

👉 3. Caladium Red Flash หรือบอนสีใบแดง ใบสีแดงสวยมาก ชอบแดด หรือแดดในตอนเช้า ชอบอากาศถ่ายเท เลี้ยงไม่ยากเลยค่ะ

👉 4. Caladium Candidum หรือ อิเหนา เลี้ยงง่าย ชอบแดด กัดสีเก่ง ขาวจริงแบบไม่ต้องลุ้น

 

เคล็ดลับฉบับ นาตาชา

นาตาชา DO 

เลือกซื้อ Caladium bicolor กอใหญ่ทำให้เรามีโอกาสรอดและแบ่งจำนวนต้นขยายพันธุ์ได้มากกว่า

 

นาตาชา Don’t 

จำไว้เสมอว่าการซื้อไข่บอนสีมีความเสี่ยง ฉะนั้นเลือกซื้อจากแหล่งที่ไว้ใจได้เท่านั้นหรือซื้อเป็นต้นที่เราเห็นใบ มั่นใจกว่า ไม่เสียใจ และเจ็บใจที่ต้องเสียตังค์ภายหลัง…. 

 

สุดท้ายเช่นเคย นาตาชาฝากโปรดีๆ นะคะ สำหรับโปรนี้ดี เหมาะกับการซื้อของแต่งบ้าน ที่ ICC shopping ค่ะ

ลูกค้าทรู รับส่วนลด On top 12% ลดสูงสุด 100 บาท เมื่อซื้อครบ 699 ขึ้นไป ที่ www.iccshopping.com  LINK

 

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับภารกิจล้วงลับวงการไม้ด่าง ไว้เจอกันใหม่เมื่อมีเรื่องน่าสนใจ

นาตาชา โรมานอฟ รายงานค่ะ