รู้จักพืชผักมหัศจรรย์ วิตามินซีสูงปรี๊ด ป้องกันโรคหวัด

ฮัดเช้ย….. ฮัดเช้ย… เสียงจามดังๆ หลายครั้งแบบนี้อาจไม่ได้มีใครเอ่ยถึง แต่เป็นเพราะช่วงหน้าฝนอากาศเปลี่ยนแปลง แถมบางคนต้องตากฝนกลับบ้าน เลยมีอาการ “โรคหวัด” รุมเร้า ทั้ง ไอ จาม คัดจมูก มีน้ำมูกไหล แบบนี้ต้องป้องกันไว้ก่อนด้วยของดีใกล้ตัวและใกล้รั้วบ้าน อย่างพืชผักสมุนไพรที่มีวิตามินซีสูงปรี๊ดไม่แพ้บรรดาผลไม้ จะกี่ลมฝนหรืออากาศหนาวร่างกายก็แข็งแรงห่างไกลโรคหวัด

 

พริกหวาน

 

เจ้าพริกผลใหญ่ที่รูปร่างหน้าตาอาจไม่ละม้ายคล้ายคลึงกับเพื่อนๆ ตระกูลพริกเท่าไร แถมยังมีรสหวานจนหลายคนยกให้เป็นพืชผักเมนูโปรด แต่ถ้าคุณเลิฟสิ่งนี้ก็มาถูกทางแล้วค่ะ เพราะพริกหวานมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกายเพียบ โดยเฉพาะในพริกหวาน 100 กรัม มีวิตามินซี 80.4 มิลลิกรัม ช่วยบรรเทาความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคหวัดได้ นิยมนำไปทำเมนูเด็ดๆ เช่น พริกหวานยัดไส้อบชีส ผัดพริกหวาน ผัดเปรี้ยวหวานพริกหวาน หรือจะกินสดๆ แบบเมนูสลัดก็ได้

 

กะหล่ำดาว

 

พืชเมืองหนาว ที่อยู่ในตระกูลกะหล่ำ นิยมนำไปผัดกับเนื้อสัตว์ต่างๆ กลายเป็นเมนูเลิศรส เช่น ผัดกะหล่ำดาวใส่หมูสับ กะหล่ำดาวผัดน้ำปลา กะหล่ำดาวผัดน้ำมันหอย เมนูไหนก็อร่อยโดนใจ แถมยังได้สุขภาพ เพราะในกะหล่ำดาว 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 85 มิลลิกรัม จัดอยู่ในกลุ่มพืชผักมีวิตามินซีสูงที่คนเป็นหวัดบ่อยๆ ไม่ควรพลาด

 

กะหล่ำดอก 

 

มีกะหล่ำดาวก็ต้องเคียงข้างมาพร้อมกะหล่ำดอก สุดยอดพืชผักคู่ครัวไทย นึกเมนูไหนไม่ออกนึกถึงกะหล่ำดอกสิคะ สามารถทำได้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม ผัด แกง หรือจะใส่ก๋วยเตี๋ยวก็อร่อยนะ เมนูคุ้นปากคนไทย เช่น ผัดกะหล่ำดอกหมูสับ ราดหน้าคะน้าฮ่องกงดอกกะหล่ำ แกงส้มดอกกะหล่ำ ให้คุณอิ่มอร่อยกับเนื้ออวบและกรอบได้ทุกวัน ในกะหล่ำดอก 100 กรัม มีวิตามินซี 48.2 มิลลิกรัม ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคโรคได้ แถมป้องกันหวัดด้วย

 

บร็อกโคลี

 

อีกหนึ่งพืชผักเพื่อนซี้นักกิน ไม่ว่าเมนูไหนบร็อกโคลีก็ช่วยเสริมทัพความอร่อยได้อย่างดีเยี่ยม จะนำไปผัดก็ได้ ทำซุปก็ดี หรือจะกินสดๆ ก็ยิ่งมีประโยชน์ เมนูแนะนำคือ ซุปบร็อกโคลี บร็อกโคลีผัดเห็ดหอม สลัดใส่บร็อกโคลี โดยในบร็อกโคลี 100 กรัม มีวิตามินซี 89.2 มิลลิกรัม มื้อไหนๆ ก็ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยแต่ยังได้ประโยชน์เกินคาด

 

ผักโขม 

 

ไม่แปลกใจว่าทำไมป๊อปอาย ตัวการ์ตูนยอดนิยม ถึงชอบกินผักโขมเพื่อเพิ่มพลังและทำให้มีกล้ามแน่นๆ เพราะในผักโขมอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารสูง ในผักโขม 100 กรัมวิตามินซี 120 มิลลิกรัม ช่วยลดความรุนแรงโรคหวัด อีกทั้งแพทย์แผนโบราณของไทยมักนำผักโขมไปทำสมุนไพรรักษาโรคได้หลายอาการ ส่วนเมนูแนะนำได้แก่ ผักโขมผัดน้ำมันหอย แกงจืดผักโขมใส่หมูสับ น้ำผักโขม เรียกว่าอร่อยได้หลากหลายทีเดียว

 

ปวยเล้ง 

 

ผักชื่อจีน ที่ได้รับการขนานนามในแผ่นดินจีนว่าเป็น “ราชาแห่งผัก” สามารถรังสรรค์เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ เช่น ผัดผักปวยเล้ง แกงจืดปวยเล้ง ปวยเล้งผัดเกลือ และอีกสารพัดเมนูแสนอร่อย ในปวยเล้งอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม และเปี่ยมวิตามินซี ปวยเล้ง 100 กรัม มีวิตามินซีสูง 120 มิลลิกรัมเชียวนะ

 

มะระขี้นก 

 

เป็นพืชผักเข้ากับสำนวนไทยที่ว่า… หวานเป็นลมขมเป็นยา แต่ถึงรสชาติเจ้ามะระขี้นกจะออกขมๆ บางคนกินแล้วอาจไม่ถูกจริต แต่เราขอให้คุณพยายามกินอีกนิดแล้วจะรู้ว่ารสขมๆ กินบ่อยๆ ก็อร่อยได้เหมือนกัน แถมดีกรีคุณประโยชน์ไม่แพ้ผักชนิดอื่น อุดมไปด้วยสรรพคุณตั้งแต่รากจนถึงเมล็ด ในมะระขี้นก 100 กรัม มีวิตามินซี 0.4 มิลลิกรัม เมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาด คือ มะระขี้นกยัดไส้ ไข่เจียวมะระขี้นก มะระขี้นกผัดกะปิ หรือจะนำไปลวกแล้วจิ้มกับน้ำพริก ทั้งไล่หวัด ทั้งลดอ้วน

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

- เปิดศึกเมนูท้าชน! หม้อทอดไร้น้ำมัน VS หม้ออบลมร้อน คลิก

- เปิดครัว "อิตาเลียน" เสิร์ฟเมนูพิชิตใจทนาย Vincenzo คลิก

- ทายใจไอศกรีมรสโปรด คุณเป็นคนแบบไหนกันนะ คลิก

- รวมมิตรเมนูคลายร้อน อร่อยชื่นใจ ไม่แคร์อุณหภูมิ คลิก