6 เมนูสุดปัง! ลดไข้ ตัวร้อน หลังฉีดวัคซีน

ช่วงนี้เราเริ่มทยอยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กันบ้างแล้ว แต่หลังฉีดหลายคนมีอาการปวดหัว ตัวร้อน หนาวสั่น ไข้ขึ้นสูง วันนี้เราเลยจะไปส่องเมนูตัวช่วยลดไข้ ใครที่ได้คิวฉีดวัคซีนแล้วจะซื้อติดครัวไว้ทำเมนูอร่อยๆ เผื่อบรรเทาอาการไข้ให้หายเร็วขึ้นได้ค่ะ

 

กระชาย

 

สมุนไพรมาแรงในช่วงที่โรคร้ายกำลังระบาดหนักก็ต้อง “กระชาย” นี่แหละค่ะ พืชผักสวนครัวประจำครัวไทย อัดแน่นคุณประโยชน์ตั้งแต่รากถึงใบ ช่วยบำรุงร่างกาย หัวใจ กระดูก ปรับฮอร์โมน และมีสารบางชนิดที่ต้านการอักเสบและลดไข้ กระชายมีรสเผ็ดร้อน ออกขมนิดๆ กินแล้วจะรู้สึกร้อนวูบวาบ เพราะช่วยขับเหงื่อ ขับลม จะนำไปปั่นดื่มเพื่อความสดชื่นก็ได้ หรือทำเมนูอร่อยๆ ก็ดีนะ 

 

ทว่าถึงจะมีสรรพคุณดีแค่ไหนก็ยังไม่มีข้อมูลหรืองานวิจัยว่ากระชายช่วยต้านโควิด-19 ได้นะคะ แต่เราสามารถกินกระชายเพื่อช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย ลดไข้ แก้ไอ เจ็บคอ หรือแก้ท้องอืดจุกเสียดได้ โดยเฉพาะช่วงที่เราฉีดวัคซีนซึ่งหลายคนมีอาการไข้ขึ้น รู้สึกร้อนๆ หนาวๆ กระชายก็มีฤทธิ์ช่วยลดไข้ ส่วนความเผ็ดร้อนของกระชายก็ช่วยให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้น หรือรู้สึกเหนื่อยน้อยลงได้นะ

 

เมนูแนะนำ

น้ำกระชายผสมน้ำผึ้งมะนาว

แกงป่าหมูสับ

ผัดฉ่าทะเล

 

ขิง

 

“ขิง” สมุนไพรไทยที่ตอนนี้ฮอตฮิตตีคู่มากับกระชาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญ เช่น วิตามินเอ , วิตามินบี 1, วิตามินบี 2,  ธาตุเหล็ก, ธาตุแคลเซียม, ธาตุฟอสฟอรัส ฯลฯ จนเรายกให้เป็นศูนย์รวมวิตามินและแร่ธาตุของสายเฮลตี้ สรรพคุณของขิงมีเพียบ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ขับเหงื่อ เพราะขิงมีฤทธิ์อุ่นบำรุงธาตุไฟ แก้หวัด ลดไข้ ลดการอักเสบได้ หรือแก้ปวดไมเกรนก็ได้นะ แถมยังมีสารจินเจอรอลมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียด้วย

 

ทุกวันนี้เราสกัดขิงเป็นยาบำรุงกำลังหลายแบบ แต่หลายคนก็ชอบกินขิงแบบสดๆ หรือทำเป็นน้ำขิงร้อนๆ หอมชื่นใจ ไว้จิบกินตอนเช้ากันมากกว่า ที่สำคัญรู้ไหมว่ากลิ่นขิงช่วยให้คลายเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย บำบัดอารมณ์ให้มีสมาธิได้ด้วย ประโยชน์จัดเต็มเลยใช่ไหมล่ะ

 

เมนูแนะนำ

น้ำขิงเสาวรส

หมูผัดพริกขิง

บัวลอยงาดำน้ำขิงลูกแพร์

 

ส่วนใหญ่เราเคยได้ยินว่าลูกแพร์เป็นผลไม้สำหรับคนลดน้ำหนัก ใครอยากหุ่นสวยก็มีลูกแพร์เป็นตัวช่วย แต่น้อยคนนะที่รู้ว่าผลไม้ชนิดนี้เหมาะสำหรับให้คนที่มีไข้กินด้วย โดยเฉพาะช่วงหลังฉีดวัคซีนมักมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว หนาวสั่น ไอร้อน มีเสมหะในลำคอ แนะนำให้กินลูกแพร์เลยค่ะ เพราะเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็น ช่วยเพิ่มความสดชื่น บำรุงปอด ทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานดีขึ้น และยังต้านหวัดได้ด้วย

 

ในต่างประเทศนิยมให้ผู้สูงอายุดื่มไวน์ลูกแพร์ เพราะช่วยปรับระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิต เรียกว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนทุกวัย คือให้สาวๆ กินเพื่อลดน้ำหนักก็ปัง ผู้สูงอายุกินเพื่อปกป้องร่างกายก็ดี หรือคนป่วยที่มีไข้กินก็จะแข็งแรงขึ้นค่ะ

 

เมนูแนะนำ

น้ำลูกแพร์ปั่น

สลัดลูกแพร์

แยมลูกแพร์

 

ทับทิม

 

“ทับทิม” ผลไม้สีแดงแปร๊ดสวยๆ ผลนี้ไม่ได้มีดีแค่รูปแต่จูบก็ยังหอมด้วยน้า เพราะสรรพคุณเต็มเปี่ยม ทั้งเรื่องผิวพรรณและสุขภาพร่างกาย อย่างที่เรารู้กันดีว่ากินทับทิมแล้วจะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งดูอ่อนกว่าวัย เพราะปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระมาก แต่ขณะเดียวกันทัมทิบก็ช่วยบำรุงสุขภาพได้ ทั้งต้านเบาหวาน ปรับสมดุลขับถ่าย บำรุงหัวใจ ผลลัพธ์จากวิตามินซี วิตามินบี 5 โพแทสเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ 

 

ใครที่ไม่ชอบกินทับทิมแบบผลจะนำมาสกัดเป็นน้ำทับทิมก็ได้นะ ดื่มง่าย ยิ่งดื่มทุกวันจะช่วยป้องกันการติดเชื้อและป้องกันไข้หวัดได้ดีเลย แนะนำว่าใครที่มีอาการภูมิแพ้ คัดจมูก มีน้ำมูกบ่อยๆ ลองหันมากินทับทิมดูนะคะ 

 

เมนูแนะนำ

น้ำอัญชันเลมอนทับทิม

พุดดิ้งน้ำทับทิม

สลัดผลไม้ผสมทับทิม

 

แตงกวา

 

หลายคนบอกว่า “แตงกวา” กินกับอะไรก็อร่อย ทางนี้ขอยกมือเห็นด้วยอีกหนึ่งเสียงค่ะ เพราะจะนำไปปรุงเป็นเมนูอร่อยหรือกินสดเป็นเครื่องเคียงก็ดีงาม รับประกันเรื่องสุขภาพก็เลิศไม่แพ้อาหารชนิดอื่น ยิ่งเรื่องลดไข้ยิ่งต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ เพราะแตงกวามีฤทธิ์เป็นยาเย็น ในผลแตงกวามีน้ำมากถึงร้อยละ 90 ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ให้ค่อยๆ คลายลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังแก้กระหายน้ำ แก้เจ็บคอ ลดความดันโลหิต 

 

แตงกวายังช่วยขับปัสสาวะได้ด้วยนะ เพราะมีโพรแทสเซียมค่อนข้างมาก ทำให้ขับเกลือออกจากร่างกายได้ดี ของเสียจึงถูกขับออกมาด้วย แต่เพราะมีโพรแทสเซียมมากจึงอาจไม่ค่อยเหมาะกับคนที่เป็นโรคไต ซึ่งมีค่าโพรแทสเซียมในเลือดสูงอยู่แล้ว ดังนั้นต้องเลือกกินในปริมาณที่พอเหมาะ และระมัดระวังนะคะ

 

เมนูแนะนำ

แตงกวาผัดไข่

แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับวุ้นเส้น

สลัดโรลผักรวม

 

ผักโขม

 

เติมพลังให้ร่างกายกันต่อกับ “ผักโขม” พืชผักหาง่ายที่สามารถเนรมิตเป็นเมนูอร่อยๆ ได้ทั้งแบบไทยและฝรั่ง ถึงชื่อจะดูออกแนวขมๆ แต่ผักโขมไม่ขมเลยนะคะ รสชาติจะหวานๆ กินง่าย ผักโขมมีโปรตีนสูงมาก ชาวตะวันตกจึงนิยมกินเป็นอาหารหลัก รวมถึงในกลุ่มคนที่กินมังสวิรัติด้วย ส่วนชาวจีนมักกินผักโขมกันช่วงฤดูร้อน เพราะเชื่อว่าจะช่วยขับความร้อนและความความชื้นออกจากร่างกายได้

 

ผักโขมยังมีฤทธิ์ถอนพิษร้อนภายใน แก้ไข้ แก้ไอ ช่วยบำรุงกำลังทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ใครที่ป่วยลองทำเมนูจากผักโขมกินดู ร่างกายจะฟื้นตัวเร็วขึ้น ส่วนใครที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายผักโขมก็ช่วยได้นะ เพราะมีไฟเบอร์หรือกากใยสูงมาก จึงดีต่อระบบลำไส้และระบบขับถ่าย

 

เมนูแนะนำ

ผักโขมอบชีส

ซุปผักโขม

ผักโขมผัดน้ำมันหอย

 

ช่วงนี้ถ้าครั่นเนื้อครั่นตัว หรือมีไข้หลังจากฉีดวัคซีน มาอิ่มอร่อยกับเมนูสมุนไพรเหล่านี้กัน เสริมพลังให้ร่างกายแข็งแรงในเร็ววันได้นะคะ

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

- Farm to Table อร่อยเมนูสลัดรับกรีนซีซั่น คลิก

- เปิดครัว "อิตาเลียน" เสิร์ฟเมนูพิชิตใจทนาย Vincenzo คลิก

- ทายใจไอศกรีมรสโปรด คุณเป็นคนแบบไหนกันนะ คลิก

- รวมมิตรเมนูคลายร้อน อร่อยชื่นใจ ไม่แคร์อุณหภูมิ คลิก